Chương trình hành hương Ấn Độ 2023

Cập nhật: 23/12/2022

Sáng: Núi khổ hạnh (Sidattha`s caves - Mahakala): Đoàn sẽ viếng bái, nơi Thái Tử Sĩ Đạt Đa trải qua 6 năm tu khổ hạnh cùng 5 anh em nhà Kiều Trần Như.

ẤN ĐỘ - NÊ PAN

HÀNH HƯƠNG PHẬT TÍCH

Do Thượng tọa Thích Đức Trường hướng dẫn

Khởi hành: Từ ngày 30/1 -10/2/2023

(Nhằm ngày 09/1- 20/1 năm Quý Mão)

 

Khuya 00:30 ngày 30/1/2023 đón quý khách tại sân bay quốc tế TÂN SƠN NHẤT (cây cột số 7), làm thủ tục khởi hành đi Kolkata Ấn Độ lúc 03:00. Đoàn đến Kolkata lúc 04:45; chuyển tiếp máy bay nội địa từ Kolkata lúc 13:15 đến Gaya lúc 14:25.

Ngày 30/1/2023

(9/1 Quý Mão)

TEMPLE: Bồ Đề Đạo Tràng

Nơi Phật Thành đạo

Ăn tối

 

Chiều 16:30 ngày 30/1/2023, đoàn tập trung đãnh lễ đức Phật bậc Toàn Giác ở Tháp Đại Giác, Thánh địa Phật giáo, một di sản văn hóa của thế giới được Unesco công nhận. Cội Bồ Đề Linh Thiêng – Nơi Thái Tử Tất Đạt Đa sau 49 ngày đêm thiền định đắc quả vị Phật với danh hiệu là Thích Ca Mâu Ni Phật.

Ngày 31/01/2023

(10/1 Quý Mão)

MAHABODHI (Bồ Đề Đạo Tràng)

Hang khổ hạnh, Làng cô gái Sujata,

Ăn 3 bữa

Sáng: Núi khổ hạnh (Sidattha`s caves - Mahakala): Đoàn sẽ viếng bái, nơi Thái Tử Sĩ Đạt Đa trải qua 6 năm tu khổ hạnh cùng 5 anh em nhà Kiều Trần Như.

Sau đó, đoàn ngắm dòng Ni Liên Thiên tại vị trí xưa kia Đức Phật sau phát nguyện tầm đạo. Đoàn thăm ngôi làng của Mục Nữ Sujata: Đoàn viếng bái gần dòng sông Ni Liên Thiền (Niranjana) đảnh lễ đền thờ Mục Nữ dâng sữa Sujata và tháp kỷ niệm được xây dựng trên nền nhà của Mục Nữ dâng sửa xưa kia. Sau 6 năm tu hành khổ luyện Đức Phật đã nhận ra rằng sự ép xác hành thân không thể mang đến sự khai sáng mà Đức Phật Đã theo đuổi. Đức Phật đã bị kiệt sức sau 6 năm ép mình tu hành vì thế Ngài đã quyết định thọ dụng bát cháo sữa của cô Mục Nữ Sujata sống ở làng Uruvela. Sau đó, Ngài đi xuống dòng sông Ni Liên Thiên thả bát vàng trôi ngược dòng sông và tắm để rủ bỏ tất cả những sự mệt mỏi về sự ép mình tu khổ hạnh.

Chiều: Thăm khu tượng Phật lớn cùng tượng 10 đại để tử lớn của Đức Phật. Rồi chùa Tây Tạng của Ngài karmapa truyền nhân tâm linh của Đức Đạt Lai Lạt Ma thứ 14, chùa Nhật Bản, chùa Thái Lan, và các chùa Việt Nam bao gồm: Việt Nam Phật Quốc Tự (Thầy Huyền Diệu), chùa Viên Giác (HT Như Điển)…

Buổi tối, các thành viên của đoàn có thể tự do khám phá Bodhgaya về đêm hoặc tịnh tâm ngồi thiền định dưới cội Bồ Đề trong Bồ Đề Đạo Tràng.

Ngày 01/02/2023

(11/1 Quý Mão)

SARNATH, DHAMEKH STUPA (260 km)

Nơi Phật Chuyển pháp luân

Ăn 3 bữa

Đoàn đi Varanasi – là thành phố cổ xưa nhất Ấn Độ (xưa còn gọi là Ba La Nại nghĩa là nơi Chư thiên đọa xứ) — một thành phố của Hindu giáo nằm bên bờ sông Hằng ở bang Uttar Pradesh, Ấn Độ.

 

Theo Đại Đường Tây Vực Kí, vào thế kỉ thứ 7, lúc ngài Huyền Trang đến chiêm bái thì thánh tích Sarnath có đầy đủ mọi công trình kiến trúc: Từ các bảo tháp huy hoàng do vua A-Dục và các hoàng đế xây dựng, đến những tu viện lầu các tráng lệ quy mô, những trụ đá bóng láng sừng sững... đến các bảo tháp để tưởng niệm 500 vị Bích Chi Phật nhập Niết-Bàn v.v.. còn rất trang nghiêm và hưng thịnh, thế nhưng đến thế kỉ thứ VII thì hầu như tất cả những công trình kiến trúc vô giá ấy đều bị tàn phá, hủy hoại bởi quân Hồi giáo cực đoan. Vì vậy, những di tích còn lại chỉ còn là một phần nhỏ điêu tàn, nhưng lại là những chứng tích vô giá cho hàng trăm triệu người con Phật khắp nơi trên thế giới.

Đoàn viếng bái Tháp Gặp Gỡ - Là nơi Đức Phật lần đầu tiên gặp lại 5 anh em Kiều Trần Như sau khi ngài thành đạo dưới cội Bồ Đề. Từ Tháp Gặp Gỡ, đoàn tiếp tục thăm Viện Bảo Tàng Sarnarth và viếng bái và đảnh lễ trang nghiêm tại Tháp Dhamekh (Vườn Nai) – là nơi Đức Phật chuyển Pháp luân lần đầu tiên sau khi thành đạo – thuyết giảng bài pháp “Tứ diệu đế" cho 5 anh em Kiều Trần Như.

Đoàn cũng tùy duyên viếng bái Chùa Đại Lộc – ngôi chùa Việt trên đất Bà La Nại do sư Tường Quang xây dựng.

Ngày 02/02/2023

(12/1 Quý Mão)

SÔNG HẰNG HUYỀN BÍ

Đón mặt trời mọc, đi thuyền dạo

Ăn 3 bữa

 

Sáng sớm, lúc mặt trời còn chưa thức giấc, đoàn sẽ khở hành, lên thuyền ngắm Sông Hằng buổi bình minh. Chỉ một khoảnh khắc trên sông thôi chúng ta cũng sẽ được chứng kiến khổ đế - Sanh, Lão, Bệnh, Tử. Dòng Sông Hằng bắt nguồn từ dãy Hy Mã Lạp Sơn quanh năm tuyết phủ. Các tín đồ Ấn Giáo thường tập trung để cầu nguyện và thanh tẩy những ô uế trần tục và ngắm nhìn ánh bình minh. Đoàn về khách sạn ăn sáng rồi tiếp tục lên xe về Bồ Đề Đạo Tràng.

Buổi tối, đoàn sẽ đốt đèn cầu nguyện hòa bình trong Bồ Đề Đạo Tràng.

Ngày 03/02/2023

(13/1 Quý Mão)

rajgir (Vương Xá Thành) 90 km

Linh Thứu, Na Lan Đà, TX Trúc Lâm

Ăn 3 bữa

Sáng sớm đoàn khởi hành đi Rajgir (Vương Xá Thành) - Kinh đô đầu tiên của vương quốc cổ Magadha (Ma Kiệt Đà) Là trung tâm nghiên cứu Phật giáo của nhiều thế kỷ và cũng là nơi Đức Phật đã giảng hai bài thuyết pháp nổi tiếng của mình “Ovada - Patimokkha Gatha" cho 1250 tín đồ viếng thăm Bảo Tháp Vishwa Shanti - do hòa thượng Nichidatshu Fuji xây dựng trên đỉnh núi Ratnagirl.

Quý khách vào thành tham quan và chiêm ngưỡng núi Gridhakuta hay gọi là Linh Thứu Sơn hay Kỳ Xà Quật – một trong những Phật tích quan trọng. Quý khách có thể chinh phục đỉnh núi bằng cáp treo hoặc đi bộ. Linh Thứu Sơn còn là nơi Đức Thế Tôn thường ngự để thuyết pháp cho chúng sinh.

Gridhrakula (Linh Thứu Sơn,) nơi đức Thế Tôn thường ngự để thuyết pháp khi còn tại thế. Thạch thất của Thị giả Ananda, tôn giả Xá-Lợi-Phật, tôn giả Mục-Kiền-Liên và tôn giả Ca Chiên Diên.

Vườn xoài của Ngự y Kỳ Bà. Trại giam vua Tân-Bà-Sa-La (bimbinsara's jail): nơi nhà vua Ajatashatru (A-Xá-Thế) giam giữ cha mình.

Chiều: Đoàn viếng bái Đại học Nalanda – trung tâm hoàng dương Phật pháp và là đại học nội trú đầu tiên và lớn nhất trên thế giới. Trường được xây dựng vào thế kỷ thứ 5 trước công nguyên, một thắng tích quan trọng và là nơi sản sinh ra những tư tưởng Phật giáo Ấn Độ vĩ đại.

Trúc Lâm Tịnh Xá: Veluvana – khu vườn ngự uyển vua Tần Bà Sa La dâng cho Đức Phật và Chư tăng làm nơi trú ngụ, cũng là nơi Phật thuyết nhiều bài kinh trong đó có kinh Đại Phước (Mangala sutta).

Ngày 04/02/2023

(14/1 Quý Mão)

VAISHALY (Tỳ Xá Ly) 240 km

Tháp Xá Lợi Phật và tháp Ananda

Ăn 3 bữa

Thánh tích Tỳ Xá Ly - nơi diễn ra cuộc tập kết kinh điển lần thứ II được tổ chức dưới sự chỉ đạo của Ngài Yasa, nơi Đức Phật thuyết pháp cuối cùng và tuyên bố xả bỏ sắc thân nhập Niêt Bàn, tìm hiểu trụ đá do vua Asoka dựng lên. Thăm chùa Kiều Đàm Di Việt Nam.

  • Tháp Keseriya Tháp thờ Xá Lợi.
  • Tháp Ananda: Nơi giáo đoàn Ni lần đầu tiên được thành lập.

Ngày 05/02/2023

(15/1 Quý Mão)

KUSHINAGA (Phật Niết Bàn) 185 km

Nơi Trà tỳ, đền Thái tử, Tháp Niết Bàn

Ăn 3 bữa

Xe đưa đoàn khởi hành sớm đi Kusinagar (Câu Thi Na) ngôi làng xưa kia đã chứng kiến Đức Phật trải qua những ngày cuối cùng của cuộc đời mình. Tiếp tục hành trình đến với Kushinagar.

 

Quý khách kinh hành và thắp nến cầu nguyện tại Tháp Ramabhar — nơi hỏa thiêu kim thân của Đức Phật. Đoàn tiếp tục đảnh lễ trước tượng Phật nhập Niết Bàn ở đền Mahaparinirvana (Đại Niết Bàn). Đoàn thăm chùa Việt Nam. Sau đó, đoàn khởi hành, làm thủ tục Visa qua biên giới Nepal, khởi hành đi Lumbini nằm ở chân của dãy Himalaya.

Ngày 06/02/2023

(16/1 Quý Mão)

LUMBINI (Vườn Lâm Tỳ Ni)

Nơi Phật Đản sanh, Ca Tỳ La Vệ

Ăn 3 bữa

 

Sáng sớm, đoàn viếng thăm Thành Ca Tỳ La Vệ, nơi thái tử Tất Đạt Đa trải qua thời niên thiếu.

Chiều: Đoàn đến thăm Đền Mayadevi và cốt trụ Asoka dựng lên vào khoảng năm 250 trước TL. Bên trong đền là cấu trúc nền nhà cổ xưa đã được khai quật, trong đó có một cục đá đánh dấu nơi Đức Phật đản sinh. Cạnh đền thờ là hồ Pushkarini, nơi mẹ Bồ Tát tắm rửa trước khi đản sinh. Theo các sử liệu thì thái tử Siddharttha đản sanh vào ngày Veak (tức là ngày trăng tròn tháng năm theo lịch Ấn Độ) vào năm 624 trước Tây lịch.

Ngày 07/02/2023

(17/1 Quý Mão)

SRAVASTI (XÁ VỆ)

Tinh xá Kỳ Viên, Tháp Angulimala

Ăn 3 bữa

Sravasti (Xá Vệ Quốc) – thủ phủ của vương quốc Kosala ngày xưa, là một trung tâm Phật giáo sầm uất phồn thịnh. Chính nơi đây, trưởng giả Cấp Cô Độc đã trải vàng mua đất của Thái Tử Kỳ Đà để xây dựng tịnh xá Kỳ Viên cúng dường Đức Phật và đến thăm ngôi nhà Angulimala và nhà ông Cấp Cô Độc. Sau đó, Đoàn đi Arga.

Ngày 08/02/2023

(18/1 Quý Mão)

Thành phố lucknow – ARGA (480 km)

 

Ăn 3 bữa

Trên đường đi, đoàn cảm nhận một thế giới mới không còn yên bình và êm à, thay vào đó là cuộc sống từ lam lủ đến sang trọng và quý phái.

Ngày 09/02/2023

(19/1 Quý Mão)

TAJ MAHAL (Lâu đài tình ái)

Agra Ford

Ăn 3 bữa

Đoàn tham quan Kingdom Pháo đài đỏ Agar. Nơi vị vua Ba Tư Shah Jahal tức chúa tể của thế giới cai trị chung sống cùng hoàng hậu Mumtaz Mahal.

Đền Tajmahal – được gọi là ngôi đền tình yêu phải mất 22 năm (17 năm xây dựng ngôi đền và 5 năm xây dựng vườn hoa xung quanh) mới hoàn thành và là nơi yên nghỉ của Hoàng hậu Mumtaz Mahal cùng vua Shah Jahal.

Ngày 10/02/2023

(20/1 Quý Mão)

THỦ ĐÔ DELHI

Khải hoàn Môn Ấn Độ

Ăn sáng và trưa

Đoàn tham quan thủ đô Delhi, với nhiều công trình kiến trúc vừa cổ kính vừa hiện đại. Đoàn tiếp tục tham quan India Gate được coi là Khải Hoàn Môn của Ấn Độ, quý khách chụp hình lưu niệm tại Phủ Tổng Thống, Tòa nhà Quốc Hội.

Trưa 13:30 đoàn có mặt sân bay quốc tế Delhi làm thủ tục máy bay nội địa khởi hành đi Kolkata lúc 15:30. Đoàn đến Kolkata lúc 17:49. sau đó chuyển tiếp từ Kolkata lúc 20:50 về Việt Nam lúc 02:00. Đoàn chia tay tại Thành phố Hồ Chi Minh. Chúc đoàn có chuyến đi vui vẻ.

 

Lưu ý: Hành lý mỗi người chỉ được phép 20 kg gửi và 7 kg xách tay.

   Không mang dao kéo, vật nhọn hoặc nước trong hành lý xách tay.

 

 

Chia sẻ
Tin tức liên quan