Tướng tùy tâm sinh: Người có tâm từ bi sẽ được cải biến cả dung mạo lẫn số mệnh

Cập nhật: 12/04/2020

Nuôi dưỡng lòng từ bi mới chính là cốt cách của người xinh đẹp. Cổ nhân thường nói "Tướng tùy tâm sinh, tâm tùy mệnh tạo". Người từ bi sẽ là người hạnh phúc, có khả năng cải tạo số mệnh.

Tướng tùy tâm sinh: Người có tâm từ bi sẽ được cải biến cả dung mạo lẫn số mệnh

Như thế nào là từ bi?

Chuyện kể rằng, có vị vương tử tên là Bồ Đề đã xây cất một tòa lâu đài nguy nga, tráng lệ. Vì thế ông rất muốn Đức Phật đầy tôn kính là người đầu tiên bước chân vào nhà mình.

Sau khi Bồ Đề vương tử thỉnh Phật đến nhà và được nhận lời, ông tất bật chuẩn bị mọi thứ để nghênh đón Đức Thế Tôn. Ông đặc biệt cho trải một tấm vải trắng từ trong nhà xuống tới tam cấp, ra thẳng tới cổng. Khi Đức Phật cùng thánh đệ tử đến, ông thỉnh Phật hãy đặt chân lên tấm vải trắng này và bước vào tòa lâu đài để ban phước báu.

 

Ảnh minh họa: Internet

Đức Phật im lặng và đứng tại chỗ. Lần thứ hai, Bồ Đề Vương Tử tiếp tục thỉnh nữa, Đức Phật vẫn im lặng, rồi lần thứ ba cũng lại như thế. Lúc đó, đức A Nan hiểu được ý của Đức Phật, bèn nói: “Đức Thế Tôn không thể để chân mình bước lên tấm vải trắng vì Đức Thế Tôn đang nghĩ đến người nghèo”. Bồ Đề vương tử nghe lời, vội cuốn tấm vải trắng đó lên. Lúc đó Đức Thế Tôn mới đi vào tòa lâu đài.

Sở dĩ Đức Phật không bước lên tấm vải trắng tinh mà Bồ Đề vương tử trải là vì Ngài nghĩ đến người nghèo Ấn Độ, những người còn không có quần áo lành lặn mà ăn mặc. Đây chỉ là một trong vô số câu chuyện về lòng từ bi sâu sắc của Đức Phật. Từ bi chính là biết lo lắng, đồng cảm với những thống khổ, bất hạnh của người khác.

Hiểu đúng, từ bi là một thứ tình cảm, đó là một cảm giác đau khổ được chia sẻ, nó thường hợp nhất với lòng mong muốn làm vơi đi sự đau khổ của người khác; để thể hiện lòng tốt đặc biệt cho những người đau khổ. Lòng từ bi chủ yếu phát sinh từ sự đồng cảm, và thường được mô tả đặc điểm qua các hành động, trong đó một người nào hành động với lòng từ bi sẽ tìm cách giúp đỡ những người mà họ cảm thấy từ bi.

Nói chung những hành động từ bi được xem là những hành động hướng đến sự đau khổ của người khác và nỗ lực làm vơi đi sự đau khổ đó như thể đau khổ đó là của chính mình.

Lòng từ bi khác với các hình thức giúp đỡ hay cư xử nhân đạo trong đó sự tập trung của nó chủ yếu là làm vơi đi đau khổ.

Lợi ích của lòng từ bi

Mỗi con người sinh ra đều có tâm thiện. Tâm thiện càng lớn, lòng từ bi cũng từ đó được nuôi dưỡng. Mang lòng từ bi để chia sẻ với người khác sẽ giúp cho lòng thanh thản, giảm bớt thói xấu và đem lại cuộc sống hạnh phúc hơn. Cổ nhân thường có câu: “Tướng tùy tâm sinh, mệnh tùy tâm tạo”. Ai cũng đều từ cha mẹ sinh ra, nhưng khi lớn lên, nếu là người có tâm từ bi, từ thiện, sẽ cải biến được cả dung mạo lẫn số mệnh của mình. 

 

Cốt cách của người xinh đẹp chính là lòng từ bi

Ảnh minh họa: Internet

 

Dưới đây là những lợi ích mà lòng từ bi mang lại cho chúng ta:

Thứ nhất, người luôn từ bi, sẽ ngày càng trở nên xinh đẹp: “Tướng tùy tâm sinh”. Đúng vậy, người luôn giữ sự từ bi thì mặt mũi nhìn rất hiền lành, thiện lương, không thể nào trở thành hung ác được.

Thứ hai, phúc khí tràn đầy: Người từ bi, phúc khí sẽ luôn theo bên người. Càng từ bi phúc khí càng nhiều. Người không thể từ bi thì cũng sẽ không có phúc khí.

Thứ ba, ngủ ngon: Người từ bi sẽ có giấc ngủ thật an lành, không mộng mị, sợ hãi, bất an.

Thứ tư, cảm giác bình an: Cảm giác bình an chỉ có thể thấy ở người từ bi. Đơn cử một ví dụ, hôm nay bạn đối xử không tốt với ai đó, bạn sẽ lập tức cảm thấy bất an, vì lo sợ người đó sẽ tìm cách trả thù bạn.

Nếu bạn từ bi, thì sẽ chủ động tìm đến người ta để nhận lỗi, nếu như người đó không bỏ qua cho bạn, bạn cũng sẽ không ôm hận trong lòng, giữ tâm trong sáng, buông hết thảy chấp trước vào lợi ích, nội tâm tràn ngập tường hòa.

 

Cốt cách của người xinh đẹp chính là lòng từ bi

Ảnh minh họa: Internet

Thứ năm, không gặp ác mộng: Chỉ có người lòng mang đầy thù hận mới hay gặp ác mộng. Người từ bi thường sẽ không bị mộng mị gì, hoặc chỉ là những giấc mơ mỹ hảo làm tinh thần thêm hưng phấn.

Thứ sáu, được trời cao bảo hộ: Một người có lòng từ bi thì Thần Hộ Pháp hay Bồ Tát trên trời sẽ bảo hộ người đó. Ngày nay có được bao nhiêu người có tâm từ bi? Từ bi thật không dễ dàng, phải là người có tâm đại nhẫn.

Ngẫm lại mới thấy từ bi là điều vô cùng quan trọng. Nếu như một người không hiểu được từ bi, thì sẽ không hiểu được tu tâm là gì. Từ bi cũng là một trong những điều cơ bản nhất trong tu hành.

Bất kể bạn đã bao nhiêu tuổi, hãy luôn giữ lấy sự từ bi. Người từ bi mới có thể được người khác quý mến và được Thần Phật phù hộ.

Từ bi nhất định sẽ làm cho bạn đạt được hồi báo mãi mãi. Cuộc đời bể dâu, từ bi nhất định sẽ vượt qua được sóng to gió lớn. Trong trời đất, hết thảy đều là nhờ vào từ bi mà trở nên mỹ hảo, hết thảy đều là nhờ vào từ bi mà trở nên không tầm thường..

 

Chia sẻ
Phật học liên quan